สหรัฐเตือนพลเมืองงดเดินทางไปญี่ปุ่นผวาคนติดโควิดพุ่ง

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เตือนระดับสูงสุดแก่พลเมืองสหรัฐว่าไม่ควรเดินทางไปญี่ปุ่น เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 รายใหม่ในแต่ละวันมีจำนวนสูงขึ้นมา คำเตือนดังกล่าวอยู่ในระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดอย่าเดินทาง การติดเชื้อเพิ่มขึ้นในญี่ปุ่นตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิคอีกครั้งหนึ่ง

แม้ว่าผู้จัดยืนยันจะจัดต่อไปในวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. นี้ จากที่เลื่อนมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อกลางปี 2563 ที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กำลังระบาดหนักไปทั่วโลกเป็นระลอกแรก ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้คืบหน้าไม่มาก เพียงแค่ 2% เท่านั้น จากการขาดแคลนบุคลากรแพทย์และกระบอกฉีดยา (ไซรินจ์) และที่ผ่านมากระทรวงสุขภาพ แรงงาน และสวัสดิภาพ ของญี่ปุ่น อนุมัติวัคซีนโรคโควิด-19 จากผู้ผลิตเพียง 2 ราย คือจากโมเดอร์นา และแอสตร้าเซนเนก้า เท่านั้น สถานการณ์นี้ต่างจากสหรัฐโดยสิ้นเชิง ที่ขณะนี้มีอย่างน้อย 25 รัฐจาก 50 รัฐแล้วที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบโดสเกิน 50% ไม่ใช่แค่นั้น หลายฝ่ายในญี่ปุ่นก็กำลังกดดันให้เลื่อนหรือยกเลิกการจัดโอลิมปิคออกไปอีกครั้ง อย่างเช่น สมาคมนักปฏิบัติการการแพทย์โตเกียว ที่มีแพทย์เป็นสมาชิกราว 6,000 คน ก็เรียกร้องให้ยกเลิกมหกรรมกีฬาดังกล่าว พร้อมยื่นรายชื่อผู้สนับสนุนให้ยกเลิก 350,000 รายชื่อ แก่ผู้จัดงาน

Related Post

นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้เข้าโปรตุเกสได้นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้เข้าโปรตุเกสได้

นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้เข้าโปรตุเกสตั้งแต่วันจันทร์หน้าทางการโปรตุเกสได้ประกาศ โปรตุเกสอยู่ในรายชื่อสีเขียวของสหราชอาณาจักรสำหรับการเดินทางที่ไม่มีข้อจำกัด นับจากนั้น แต่มีความสับสนว่าโปรตุเกสจะตอบสนองหรือไม่ โคโรนาไวรัสยังคงสร้างความกังวลในโปรตุเกสและประเทศนี้ได้ขยายความหายนะไปถึงวันที่ 30 พฤษภาคม

ไนจีเรียดำเนินคดีกับทุกคนที่ละเมิดคำสั่งห้ามของบริษัทโซเชียลมีเดียไนจีเรียดำเนินคดีกับทุกคนที่ละเมิดคำสั่งห้ามของบริษัทโซเชียลมีเดีย

ไนจีเรียจะดำเนินคดีกับทุกคนที่พบว่าละเมิดคำสั่งห้ามของบริษัทโซเชียลมีเดีย Twitter ของประเทศ รัฐบาลประกาศว่ากำลังระงับการดำเนินงานของ Twitter ในประเทศ เครือข่ายโทรศัพท์มือถือบล็อกการเข้าถึงหลังจากได้รับคำสั่งให้ทำเช่นนั้น แต่ผู้ใช้บางคนกลับถูกแบน ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Twitter ลบทวีตของประธานาธิบดี Muhammadu Buhari

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อตต์ มอร์ริสัน รำลึกถึงบรรพบุรุษชาวคอร์นิชนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อตต์ มอร์ริสัน รำลึกถึงบรรพบุรุษชาวคอร์นิช

นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียได้พูดถึงช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดของบรรพบุรุษของเขา ในขณะที่เขาเตรียมที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G7 ในสหราชอาณาจักร สกอตต์ มอร์ริสันกล่าวว่าปู่ทวดของเขาอยู่บนเรือขนส่งลำแรกที่มาถึงออสเตรเลีย หลังจากถูกตัดสินว่าขโมยเส้นด้าย วิลเลียม โรเบิร์ตส์มาจากคอร์นวอลล์ เคาน์ตีของอังกฤษที่จัดการประชุมสุดยอดสุดสัปดาห์นี้